NICOTINE LÀ GÌ – TÁC DỤNG CỦA NICOTIN LÕNG TRONG VIỆC CAI NGHIỆN THUỐC LÁ – TRÀO LƯU CAI NGHIỆN THUỐC LÁ BẰNG NICOTIN LỎNG TƯỞNG LỢI NHƯNG HẠI KHÔN LƯỜNG.

Nicotine là gì? Nicotine là một dạng hóa chất chứa nitrogen, loại này có chứa nhiều trong một vài loại thực vật thuộc họ cà như: cây thuốc lá. Nicotine trước đây còn được sử dụng nhiều để làm chất diệt côn trùng.

Xem Thêm:

 

nicotine là gì

Nicotine là gì? Nó có tác hại như thế nào?

Theo một số nghiên cứu cho thấy: Nicotine là một hợp chất có khả năng làm tăng cảm giác sảng khoái, thoải mái, và thư giãn, nó cũng đã được Hội Tim Mỹ khuyến cáo là một trong những chất khó có thể từ bỏ nhất, thậm chí nó còn gây nghiện hơn cả cacoin và heroin. Nicotine có khả năng ảnh hưởng đến hệ thần kinh não bộ, đa số người và động vật khi bị phơi nhiễm với nicotine thì nhịp tim, cũng như tỉ suất tiêu thụ oxygen của cơ tim và khối lượng chu kỳ tim đều có nguy cơ tăng. Những người quen hút dùng nếu như từ bỏ một cách đột ngột có thể gặp một hoặc một vài cảm giác khó chịu trong người như: trống trải, âu lo, buồn rầu, trầm cảm, mất ổn định và không tập trung.

Nicotine lỏng

Tác hại nhiều mặt của nicotine

Những nghiên cứu gần đây của trang tin MNT có thể cho thấy rằng nicotine có thể làm tăng khuynh hướng tạo ra tình trạng huyết khối, bị xơ vữa động mạch, nặng hơn có nguy cơ phì đại động mạch chủ, co thắt phế quản, dùng lâu ngày có thể gây run rẩy và đau cơ, đau khớp cũng như khả năng tăng insulin cao.

Ngoài ra nó còn tác động trực tiếp lên đường tiêu hóa, gây ra một số triệu chứng buồn nôn, khô miệng, khó tiêu, tiêu chảy, ợ nóng, nặng hơn có thể gây loét và ung thư.

Nicotine còn tác động đến hệ thần kinh trung ương, khiến giấc ngủ bị rối loạn, người dùng nicotine thường có triệu chứng nhức đầu, chóng mặt nguy cơ hạn chế dòng máu chảy lên não, những người này rất dễ bị kích thích và nóng nảy có khả năng hành động nông nổi. Nicotine còn có khả năng khiến cho nhịp tim tăng giảm bất thường, gây loạn nhịp tim; thậm chí hẹp mạch vành, làm tăng huyết áp.

tác dụng nicotine lỏng

Đối với phụ nữ mang thai, nicotine còn gây những tác hại nghiêm trọng như: đái tháo đường loại 2, tăng cân, cao huyết áp, rối loạn các chức năng hô hấp, khuyết tật về hành vi thần kinh và thậm chí nặng có thể dẫn đến vô sinh cho đứa con trong bụng mẹ khi đã trưởng thành.   

Theo nghiên cứu cho thấy: Nicotine có đồng thời cả 2 tác dụng an thần và kích thích. Những người dùng nicotine ban đầu sẽ cảm thấy “sảng khoái” một phần là do nicotine đã tác động trực tiếp lên tuyến thượng thận, nó giúp làm phóng thích adrenaline. Sự kích thích này sẽ nhanh chóng tiết ra glucose đồng thời khiến cho nhịp tim, nhịp thở và huyết áp của người dùng tăng đột ngột. Bên cạnh đó, nicotine cũng có khả năng làm giảm tiết insulin ở tuyến tụy dẫn đến bệnh tăng đường huyết.

tác dụng của nicotine

Dược thảo hoàng hậu

Mặt khác, nicotine còn khiến não tiết thêm dopamine – một dạng hóa chất liên quan đến sự khoái cảm.  đồng thời, hợp chất này cũng làm tăng acetylcholine và norepinephrine (những hóa chất có thể tạm thời giúp cải thiện được trí nhớ, sự tập trung và tỉnh táo cho người dùng).

Nicotine có khả năng làm tăng mức độ beta-endorphine, giúp người dùng giảm lo âu, căng thẳng.  Chính vì những đặc trưng hữu ích trên mà nicotine được chế biến thành một loại hợp chất giúp chữa dứt căn bệnh đau nữa đầu cho Hoàng hậu Pháp Catherine de Medici. Sau thành công đó ông Nicot (người chế ra sản phẩm này) được cho phép đặt cho hóa chất này và cây thuốc lá thời đó được gọi với cái tên cao quý là dược thảo hoàng hậu.

nicotin là gì

Cho đến tận năm 1828, 2 nhà khoa học nổi tiếng người Đức là: Wilhem Heinrich và Karl Ludwig Reinmann đã một lần nữa chiết xuất nicotine từ thuốc lá, và họ đã cảnh báo rằng đay là chất độc. Năm 1904 nicotin bắt đàu được tổng hợp lại, thuốc lá bắt đầu xuất hiện ở một số nước Châu Âu, sau đó lan nhanh ra khắp thế giới. Bên cạnh việc dùng thuốc lá để hút, nhiều người còn nicotine để hít trực tiếp, đặt dưới lưỡi hoặc dán ngoài da.

Theo như báo cáo của Sở Y tế cộng đồng tại bang Massachusetts của Mỹ, các công ty sản xuất thuốc lá đã bắt đầu cho tăng dần nồng độ nicotine trong thuốc lá lên gần 10% từ năm 1998 đến 2004. Hàm lượng nicotine trong mỗi điếu thuốc lá bắt đầu ngày càng cao, khiến cho người hút thuốc càng ngày càng khó bỏ. Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, thì hiện có khoảng hơn 1 tỉ người trên thế giới hút thuốc lá thường xuyên.

Các từ khóa liên quan:

 • Nicotine lỏng
 • tác dụng nicotine lỏng
 • tác dụng của nicotine
 • nicotin là gì
 • chất nicotin
 • nicotin trong thuốc lá
 • nicotin là gì
 • nicotine là gì
 • nicotine trong thuoc la
 • thuoc nicotin
 • tác dụng của nicotin
 • nicotine có tác dụng gì
 • nicotine là thuốc gì
 • lợi ích của nicotin
 • công thức hoá học của nicotine
 • tính chất hoá học của nicotin