THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ LÀ GÌ – CÓ TÁC HẠI ĐẾN SỬ KHỎE NGƯỜI DÙNG – SỰ THẬT VỀ THUỐC CAI THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ – SỬ DỤNG CAI THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO?

Thuốc lá điện tử là gì? Thuốc lá điện tử là một trong những phương pháp được khá nhiều người biết đến. Thuốc lá điện tử là một sản phẩm khác không có thuốc lá. Quy trình sử dụng của thuốc lá điện từ là đốt nóng chất lỏng, để chất lỏng biến thành hơi, sau đó hít vào thay thế cho thuốc lá thật. Không như một số người rằng thuốc lá không có độc hại, một số chuyên gia về y tế thì cho biết rằng họ không đảm bảo thuốc lá điện tử an toàn cho sức khỏe. Và sự thật về thuốc lá điện tử xin mời các bạn tham khảo tiếp bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm.

thuốc lá điện tử là gì

Sự thật ít ai biết về thuốc lá điện tử là gì?

Chắc hẳn là khi tìm kiếm một phương pháp cai thuốc lá nhiều người cũng nghĩ ngay đến thuốc lá điện tử. Tuy nhiên trên thực tế phương pháp này không mang lại hiệu quả cao, tốn nhiều chi phí, ngoài ra thuốc lá điện tử còn mang đến nhiều tác hại không tốt cho sức khỏe. Và dưới đây chính là 10 sự thật về thuốc lá mà ít ai biết được.

Không cần châm thuốc

Sử dụng thuốc lá điện tử các bạn sẽ an tâm hơn vì không phải mất thời gian “xin lửa”, bởi vì thuốc lá điện tử hoạt động nhờ bộ pin lithi. Cụ thể mỗi “điếu” thuốc lá điện tử đều có một buồng bay hơi và một ống đổ đầy chất lỏng.

Khi các bạn rít “điếu” thuốc, bộ pin này sẽ cấp điện cho thiết bị để đun nóng chất lỏng bên trong và làm nó bay hơi. Một số loại thuốc lá điện tử hiện đại còn có cả đèn LED ở đầu và phát ánh sáng màu đỏ (hoặc các màu khác) giống hoàn toàn như đầu điếu thuốc lá thật, chỉ có một điều khác duy nhất chính là vì do không đốt cháy sợi thuốc lá, nên không có khói thuốc, cũng như không có khí CO và đặc biệt là không mùi; thứ mà bạn dùng để hít vào chính là hơi từ chất lỏng được đốt nóng bay ra.

thuoc la dien tu

Chứa nicotin lỏng

Nếu so với thuốc lá thông thường thì thuốc lá điện tử không khói thuốc nhưng chúng lại có chứa nicotine. Chất lỏng chứa bên trong thuốc lá điện tử chính là hỗn hợp bao gồm: nicotin, các chất tạo mùi, propylene glycol và một số phụ gia khác.

Lượng nicotin nhiều hay ít phụ thuốc vào từng ống nicotin lỏng cụ thể lắp trong thuốc lá điện tử. Một số sản phẩm thuốc lá điện tử có chứa lượng nicotin tương đương như với thuốc lá thông thường, một số khác thì có chứa hàm lượng gần giống với thuốc lá điếu “nhẹ” hoặc có thể là “cực nhẹ”. Bên cạnh đó cũng có những sản phẩm chỉ chứa chất lỏng mùi thơm mà không có nicotin, sản phẩm này thường dùng cho những người muốn trải nghiệm cảm giác hút thuốc mà không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe.

thuốc lá điện tử có hại không

Ẩn chứa nhiều độc hại

Trong khói thuốc lá thông thường có chứa đến 7.000 hóa chất độc hại, trong đó có đến 69 chất độc được biết là tác nhân chính gây bệnh ung thư. Điều này không chỉ đúng với thuốc lá thông thường mà ngay cả thuốc lá điện tử cũng vậy, chất độc hại không trực tiếp như thuốc lá thông thường, ở thuốc lá điện tử mọi chất độc hại đều nằm ở lượng nicotin .

Nicotin lỏng trong thuốc lá điện tử được chiết xuất từ lá cây thuốc lá, nhưng nó không giống như lá cây thuốc lá, nicotin lỏng có thể gây ra chết người bất cứ lúc nào. Nó có thể gây hại cho cơ thể khi hít vào, khi ăn hoặc khi hấp thụ qua da. Chỉ một liều nhỏ nicotin cũng mang đến hàng nghin mối nguy hiểm, nó có thể giết chết con người bất cứ lúc nào chỉ với một lượng nhỏ.

Không được kiểm soát chất lượng

Thuốc lá điện tử xuất hiện đã nhiều năm trên thị trường, nhưng cho đến nay sản phẩm vẫn chưa được đảm bảo chắc chắn về chất lượng. Điều khiến nhiều người lo ngại đó chính là thành phần sử dụng trong thuốc, không có bất kỳ sự cam kết nào về độ an toàn của thuốc.

Vấn đề tệ hại hơn là lượng nicotin trong mỗi điếu thuốc lá điện tử đều không giống như ghi trên nhãn. Thí nghiệm mới đây nhất của FDA đã cho thấy rằng ống đựng của cùng một nhãn hiệu sản xuất thuốc lá điện tử có thể giải phóng ra lượng nicotin chênh nhau khá đáng kể, chênh lệch có thể từ 26,8 – 43,2 mcg nicotine/100 ml.

tác hại của thuốc lá điện tử

Thiếu sự quản lý

Ra đời đươc nhiều năm nhưng mãi đến năm 2014, FDA mới chính thức đưa ra những qui định về thuốc lá điện tử, gel nicotine và thuốc lá tan. Theo đó nhà sản xuất bắt buộc phải ghi rõ thành phần trên nhãn thuốc lá điện tử và phải nhận được sự phê duyệt của FDA trước khi đưa ra bán trên thị trường. Bên cạnh đó thuốc lá điện tử cũng bị cấm bán cho trẻ em, cấm phát mẫu thử miễn phí và bán hàng bằng máy tự động. Tuy nhiên theo như các nhà sản xuất cho rằng việc sử dụng thuốc lá điện tử được xem như là một phương thức giải trí và không chịu sự quản lý của FDA.

thuoc la dien tu la gi

Có thể sử dụng nhiều lần

Thuốc lá điện tử hoạt động bằng pin, hết pin chỉ cần thay pin là có thể sử dụng được nhiều lần. Việc sử dụng thuốc lá điện tử cũng như sử dụng các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng, chỉ cần sạc đầy pin là có thể sử dụng lại được. Đối với thuốc lá điện tử chỉ cần đổ đầy chất lỏng trong ống thuốc lá có thể sử dụng.

Ít tốn kém hơn so với thuốc lá thật

Nếu so với thuốc lá điếu thông thường thì thuốc lá điện tử được xem là ít tốn kém hơn thay vì phải chi hơn 1.000 đô la mỗi năm để hút thuốc lá thì các bạn chỉ khoảng 30 – 100 đô la, là đã có điếu thuốc lá điện tử, giá cả có thể dao động tùy theo nhà sản xuất và kiểu dáng. Thêm vào đó là chi phí cho ống đựng mất khoảng 600 đô la. Nếu tiết kiệm hơn có thể mua sỉ chất lỏng và tự đổ vào ống.

thuocladientu

Được sử dụng ở những địa điểm cấm hút thuốc

Theo như tiếp thị của nhà sản xuất thì thuốc lá điện tử có thể hút bất kỳ ở đâu, vì trên thực tế thuốc lá điện tử không có khói, không mùi. Và đặc biệt hơn hết là nó được giới thiệu rộng rãi như một sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, vì thế có thể sử dụng ở bất kỳ nới đây kể cả những nơi cấm hút thuốc lá.

Tuy nhiên, quy định này tùy thuộc vào từng quốc gia khác nhau. Ở một số nước như: Australia, Canada, Israel và Mexico, Los Angeles, Chicago và New York, đã có quy định cấm sử dụng thuốc lá điện tử hoặc những quy định hạn chế sử dụng thuốc lá điện tử ở một số nơi công cộng.

thuoc la dien tu co hai khong

Tạo ra khói thuốc thụ động

Không riêng gì thuốc lá thật, thuốc lá điện tử cũng có khả năng tạo ra khói thuốc thụ động, và hầu như mọi độc tố điều tích tụ ở đây. Và sự thật là thuốc lá điện tử có khả năng gây phơi nhiễm nicotin, tuy vậy nhiều nghiện cứ cũng đã chỉ ra rằng nếu so với thuốc lá thông thường thì thuốc lá điện tử có khả năng phơi nhiễm ít hơn, ít hơn khoảng 10 lần so với thuốc thật.

Gây ung thư phổi

Mặc dù đã có những tuyên bố cho rằng thuốc lá điện tử hoàn toàn an toàn hơn thuốc lá “thật”, tuy nhiên các nghiên cứu đã cho thấy người sử dụng thuốc lá điện tử thường xuyên bị giảm chức năng phổi, bị cản trở đường thở và thay đổi chức năng tế bào, cho dù họ có đã hay đang hút thuốc lá đi chăng nữa.

thuốc lá điện tử là gì

Các từ khóa liên quan:

 • thuoc la dien tu
 • thuốc lá điện tử có hại không
 • thuốc lá điện tử là gì
 • tác hại của thuốc lá điện tử
 • nicotine lỏng
 • thuoc la dien tu la gi
 • thuoc dien
 • thuocladientu
 • thuoc dien tu
 • thuoc la dien tu co hai khong
 • thuốc lá điên tử
 • thuoc hut dien tu
 • thuốc lá điện tử có hại cho sức khỏe không
 • thuốc điện tử
 • thuốc lá điện tử có hại hay không
 • hút thuốc lá điện tử có hại không
 • tẩu thuốc điện tử
 • tác dụng của thuốc lá điện tử
 • dieu thuoc dien tu
 • tác hại thuốc lá điện tử
 • điếu thuốc điện tử
 • thuốc lá 7 màu bán ở đâu
 • hut thuoc dien tu
 • thuốc lá 7 màu
 • hút thuốc lá điện tử
 • thuoc la dien
 • tac hai cua thuoc la dien tu
 • hút thuốc điện tử